Các bệnh về mắt nguy hiểm thường biểu hiện mờ nhạt, các dấu hiệu khá đơn giản nhưng chuyển biến xấu đi rất nhanh. Khi bạn gặp phải một số các triệu chứng đơn giản sau khô mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thậm chí cảm giác đau trong hốc mắt. Có thể bạn đang mắc phải một trong các bệnh nhãn khoa sau: 

Tật khúc xạ: là những rối loạn của quá trình khúc xạ ánh sáng qua mắt, kết quả là võng mạc nhận được các hình ảnh không được rõ ràng và bị mờ hơn, một số các tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị. Những tật khúc xạ rối loạn chức năng thị giác, trong các trường hợp nặng có thể gặp các tổn thương không hồi phục trong cấu tạo mắt.

tat khuc xa

Bệnh khô mắt: là bệnh rất thường gặp, xảy ra khi tuyến lệ không sản xuất đủ lượng nước mắt để làm ẩm nhãn cầu hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh. Biểu hiện mắt cảm giác khó chịu,chảy nước mắt cảm giác khô, ngứa mắt,nhìn mờ…Khô mắt làm giảm khả năng miễn dịch của mắt, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm, nhiễm trùng mắt.

Bệnh võng mạc: võng mạc là một màng mỏng trong mắt, có chức năng chuyển các tín hiệu hình ảnh lên não bộ qua hệ thống thần kinh thị giác. Các bệnh võng mạc thường gặp: rách hoặc bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng. Các bệnh lý võng mạc ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chức năng thị giác, nguy cơ cao gây mù lòa.

Bệnh đục thủy tinh thể: đục mờ thủy tinh thể, ngăn không cho tia sáng lọt qua khiến võng mạc không nhận được hình ảnh, thị lực của bệnh nhân dần suy giảm và dẫn đến mù lòa. Biều hiện: thị lực giảm, lóa mắt, nhìn đôi.

Bệnh tăng nhãn áp: là một bệnh lý mắt khá phức tạp và nguy hiểm, thường gặp ở đối tượng tuổi trung niên. Bệnh do sự gia tăng áp lực dich lỏng trong nhãn cầu, phá hủy dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù lòa

Hội chứng thị lực máy tính: gây ra các rối loạn về thị giác do sử dụng máy tính liên tục, khoog nghỉ 2-3 giờ. Biều hiện: mỏi mắt, căng thẳng, khô mắt, nóng mắt, nhìn lòa, đau đầu hoặc đau trong hốc mắt, đâu cổ, đau lưng. Các tôn thương trong hội chứng thị lực máy tính chủ yếu là sự suy giảm cấu tạo các tế bào chức năng nên gia tăng quá trình lão hóa sớm của đôi mắt.

Biện pháp trước tiên để bảo vệ đôi mắt là chủ động phòng tránh các bệnh lý về mắt, bạn nên:

  • Có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu các vitamin, khoáng chất có vai trò rất tốt cho mắt như: omega 3, vitamin A,C, E…đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh vai trò của các vitamin này trong đảm bảo cấu trúc và chức năng thị giác cho đôi mắt.
  • Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt khi chưa biết rõ các thành phần cũng như công dụng của chúng, có thể bạn sẽ làm bệnh nặng thêm.
  • Khi có các dấu hiệu bất thường về thị lực bạn cần quan tâm chú ý, không nên bỏ qua vì có thê bạn đang gặp phải một số các bệnh lý nguy hiểm cho đôi mắt.