Khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư, người bệnh thường có tâm lý lo lắng,căng thẳng tìm các phương pháp điểu trị. Và hiểu rõ các phương pháp sẽ giúp bệnh nhân ổn định tâm lý và phối hợp tốt cùng bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao. Có 3 phương pháp ưu tiên hiện nay đó là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch – một bước ngoặt mới trong điều trị ung thư.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng sớm nhất, qua nhiều thế kỷ cho đến nay vẫn là phương pháp điều trị ung thư chủ yếu, cơ bản và hữu hiệu.

Mục đích của phẫu thuật gồm có: phẫu thuật dự phòng, phẫu thuật chẩn đoán và phẫu thuật điều trị (triệt căn hoặc triệu chứng).

Ưu điểm

- Loại bỏ nhanh nhất khối u và đánh giá tương đối chính xác mức độ xâm lấn, di căn khu vực, cho phép chẩn đoán chính xác loại ung thư.

- Ung thư không có sự đề kháng sinh học đối với phẫu thuật.

- Có khả năng điều trị khỏi một số bệnh đang ở giai đoạn tại chỗ (I, II).

- Không có nguy cơ tiềm tàng gây ung thư thứ phát (như xạ trị, hoá trị).

Nhược điểm

- Sẽ gây tổn thương các mô, tổ chức lành và khó có thể lấy hết khối u đã có sự xâm lấn mà mắt thường không nhìn thấy được hoặc ở những vị trí nguy hiểm.

- Biến chứng cấp tính có thể đe doạ đến tính mạng hoặc để lại di chứng làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, chức năng giải phẫu và sinh lý của bệnh nhân.

- Không thực hiện được đối với những trường hợp ung thư ở giai đoạn muộn, có di căn xa, ở những vùng giải phẫu đặc biệt hoặc ở những bệnh nhân tuổi cao, có các bệnh lý phối hợp.

2. Xạ trị

Là phương pháp điều trị ung thư mà trong đó người ta sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ưu điểm

- Đối với ung thư giai đoạn sớm có khả năng điều trị khỏi tương tự như phẫu thuật, thậm chí trong một số trường hợp, xạ trị còn tỏ ra ưu việt hơn phẫu thuật do ít gây tổn thương và rối loạn chức năng của cơ quan và tổ chức lân cận hơn và ít gây đau đớn hơn.

- Có thể điều trị được ung thư ở một số vị trí mà các phương pháp khác không có khả năng can thiệp hoặc nếu can thiệp dễ gây ảnh hưởng nặng nề,  làm mất chức năng tổ chức lành xung quanh (ung thư vòm họng).

- Dùng cho một số trường hợp như: giảm đau (trong di căn cột sống, xương), giảm chèn ép do khối u quá lớn, cầm máu.

- Không gây độc toàn thân, người bệnh ít gặp các biến chứng cấp tính nguy hiểm.

Nhược điểm

- Khó tấn ông vào vùng lõi khối u vì vậy sự tái phát thường từ các tế bào ở vùng trung tâm của khối ung thư.

- Gây tổn thương đến các mô lành xung quanh, sự nhạy xạ của các tế bào lành gây ảnh hưởng đến việc việc tăng liều tia xạ đến mức tối đa để có thể tiêu diệt hoàn toàn khối ung thư.

- Có nguy cơ gây ung thư thứ phát.

3. Hoá trị

Phương pháp sử dụng các thuôc kháng ung thư để chữa bênh, thường áp dụng điều trị cho các dạng ung thư toàn thân: ung thư máu, ung thư da … hoặc ung thư di căn xa., lan tràn.

Ưu điểm::

 Thường áp dụng cho điều trị ung thư giai đoạn muộn hoặc các bệnh ung thư mà phẫu thuật hay xạ trị không có khả năng điều trị.

Nhược điểm

- Thuốc khó đến được vùng trung tâm của khối ung thư, khi khối ung thư quá lớn.

- Các tế bào ung thư có cơ chế thải độc dẫn tới kháng thuốc sau một số chu kỳ hóa trị.

- Các hoá chất gây độc cho nhiều cơ quan, tổ chức gây nhiều tác dụng phụ nặng nề: chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, suy giảm sức đề kháng….dễ mắc nhiều bệnh khác

- Có nguy cơ gây ung thư thứ phát.

4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp ra đời muộn hơn so với các phương pháp điều trị ung thư trước. Nguyên tắc điều trị là tăng cường hệ miễn dịch tự thân nhằm nâng cao khả năng nhận diện và tự tiêu diệt tế bào khối u của chính cơ thể người bệnh.

Ưu điểm

-  Được coi là an toàn, không gây độc cho cơ thể, không gây tác dụng phụ hoặc biến chứng nặng nề.

-  Tăng cường khả năng miễn dịch tự thân nên có thể ngăn chặn nhiều bênh nhiễm trùng khác.

-  Tiêu diệt tự nhiên tế bào ung thư, dự phòng ung thư,

Nhược điểm.

Có nguy cơ gây tổn thương một số mô lành trong cơ thể.

- Một số tế bào khối u có khả năng kháng lại các kháng thể của hệ thống miễn dịch

- Phụ thuộc vào khả năng đáp úng miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Liệu pháp miễn dịch đang là một trong những xu hướng mới trong điều trị ung thư, mang tính đặc hiệu cao và tác dụng toàn thân. Sự ra đời của phương pháp điều trị miễn dịch mang lại hy vọng cung cấp cho bệnh nhân cách điều trị mới hiệu quả cao và tác dụng phụ thấp hơn