Viêm loét dạ dày  tá tràng là tình trạng tổn thương có tính chất viêm và loét lớp niêm mạc dạ dày tá tràng. Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh khá phổ biến, với chừng 5 - 10% dân số có viêm loét dạ dày tá tràng trong suốt cuộc đời mình. Một trong các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng đó là chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học làm mất các cân bằng giữa một bên là yếu tố tấn công (acid HCl và pepsin) và một bên là yếu tố bảo vệ (chất nhày và bicarbonat) niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện có khoa học cũng là một vấn đề quan trọng góp phần nên thành công trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN THỰC ĐƠN CHO NGƯỜI BỆNH DẠ DÀY TÁ TRÀNG
  • Giảm bớt gánh nặng cho dạ dày
  • Giảm tiết dịch vị và giúp trung hòa acid dịch vị
  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày
  • Hỗ trợ dinh dưỡng làm lành vết loét

LỰA CHỌN THỰC PHẨM

thuc pham cho ngươi benh da day ta trang

Thức phẩm tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng:

  • Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ dày.
  • Thực phẩm giàu đạm: thịt nạc, cá nên chế biến luộc, hấp, om sẽ dễ hấp thu hơn.
  • Rau củ non, có màu xanh đậm
  • Tinh bột và các thực phẩm ít mùi vị như: cháo, cơm, bánh mỳ và các loại khoai củ ấu chín hoặc hầm nhừ
  • Dầu thực vật với số lượng ít.
  • Người bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng nên dùng các thức uống như: nước lọc, nước khoáng,  nước chè loãng
  • Sữa chua nhằm bổ sung vi khuẩn có ích B12 giúp tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại, làm giảm sự phát triển, sự bám dính của các loại vi khuẩn như Ecoli, Yersinia và nhất là vi khuẩn HP.

Thực phẩm người bệnh dạ dày tá tràng nên hạn chế hoặc không nên ăn:

  • Thức ăn nhiều mùi vị chất thơm như thịt quay, thịt cá nướng và thức ăn rán nhiều dầu mỡ.
  • Các loại thịt nguội chế biến sẵn: dăm bông lạp sườn, xúc xích và các loại nước sốt thịt các đậm đặc.
  • Thức ăn có vị chua: dưa muối, cà muối.
  • Thức ăn cứng, nhiều xơ dai gây cọ xát niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, sụn, rau già, quả sống…
  • Các loại rau quả chua, quả chứa nhiều men tiêu hóa: dứa, đu đủ, chuối tiêu…
  • Không uống chè đặc, cà phê đặc, tuyệt đối không uống rượu và hút thuốc lá.

CÁCH CHẾ BIẾN

Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.

thuc an cho nguoi benh da day ta trang

CÁCH ĂN UỐNG

  • Ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày.
  • Nhiệt độ của thức ăn cũng ảnh hưởng tới người bị viêm loét dạ dày. Không nên ăn quá nóng gây kích ứng gây xung huyết hoặc quá lạnh làm dạ dày tăng co bóp. Nhiệt độ thức ăn tối ưu là từ 35 – 40 độ C.
  • Ăn uống đúng giờ đúng bữa: không ăn quá khuya trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ, không nên nhịn quá đói hay ăn quá no cùng một lúc, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn ( 4-5/ngày). Việc ăn nhiều bữa để trong dạ dày luôn có thức ăn giúp trung hòa acid dịch vị.

Như vậy vấn đề ăn uống cũng rất qua trọng đối với người bị viêm loét dạ dày – tá tràng. Trên đây là những lưu ý trong ăn uống mà người bệnh cần tuân thủ để đạt hiệu quả điều trị tới mức cao nhất.