Cùng với một chế độ ăn khoa học, người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng cần có một chế độ tập luyện hợp lý. Tập thể dục thường xuyên (30 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày) là điều cần thiết. Quan niệm rằng bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng không nên tập thể dục là hoàn toàn sai lầm. Tập thể dục giúp giữ tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, tăng cường miễn dịch trong cơ thể và giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp.

 

nguoi benh da day ta trang nen tap the duc như the nao

Một số chú ý khi tập luyện:

  • Khi bệnh loét dạ dày - tá tràng đang tiến triển, chảy máu dạ dày, đau nhiều thì chưa nên tập thể dục thể thao. 
  • Khi bệnh ở giai đoạn ổn định không có triệu chứng đau và rối loạn tiêu hóa, hoặc vết loét đã điều trị liền sẹo, hoặc đã được phẫu thuật giải quyết tốt thì rất nên tập luyện.
  • Nên chọn các bài tập nhẹ nhàng như: yoga, đi bộ, đạp xe… rất có lợi cho sức khỏe. Không nên chọn các bài tập mạnh, liên quan đến cơ bụng, mất nhiều sức.
  • Không tập thể dục ngay sau khi ăn, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn tập thể dục thì hãy chờ ít nhất 30 phút sau ăn.
  • Đặc biệt hơn cả là cần có một tinh thần lạc quan, vui vẻ khi tham gia các bài tập thể dục. Hiệu quả sẽ tăng gấp đôi khi tập luyện với tinh thần thoải mái.